ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP HÀN QUE

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP HÀN QUE

 

Hàn hồ quang tay hay còn gọi là hàn que – hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn. Tuy nhiên phương pháp này có một số ưu nhược điểm khi tiến hành thao tác. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm của phương pháp hàn que

Một trong những điều tiện lợi khi hàn que là bạn không cần một xi lanh khí. Thông lượng điện cực tạo ra khí riêng của nó để che chắn hồ quang. Ưu điểm này làm cho hàn que trở nên lý tưởng đối với những thợ hàn cần phải di chuyển nhiều và thợ làm sắt. Bởi vì họ không phải mang máy hàn đi theo xung quanh như hàn TIG và MIG khi muốn thực hiện một mối hàn.

Có nhiều loại que hàn dành cho các kim loại khác nhau và các công việc khác nhau. Bao gồm que thép không gỉ, niken… giúp đem lại sự linh hoạt khi thực hiện hàn. Bởi cùng với một kẹp kim có thể cung cấp dòng điện cho hàng chục loại que.

Một lợi ích nữa của phương pháp hàn hồ quang tay là không cần nhiều thiết bị để đi kèm so với hàn TIG hoặc MIG. Chỉ cần một máy hàn, dây dẫn và que hàn là các thành phần thiết bị chính. 

Hơn nữa, lựa chọn phương pháp hàn này giúp tiết kiệm thời gian thiết lập ban đầu. Không giống như hai phương pháp hàn còn lại phải thực hiện các bước xáo trộn dòng khí, ống dẫn khí, tốc độ dây MIG, hoặc chuẩn bị vonfram TIG . 

Phương pháp hàn này cũng có thể thực hiện trên quy mô máy móc nặng với một số thanh rỉ sét, dầu mỡ, thậm chí chứa cả lớp sơn mỏng.  Các loại que như que hàn thép ESAB OK có thể đi xuyên qua rỉ sét và các lớp phủ khó chịu mà không gặp vấn đề gì. Do đó, phương pháp này rất thích hợp thực hiện trên các mối hàn trên kim loại cũ.

Quá trình này cũng rất bền với các yếu tố. Thợ hàn có thể làm việc trong tuyết, mưa nhẹ và gió lớn mà không phải lo lắng về việc ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn. Khi hàn ngoài trời và trong điều kiện bất lợi thì chỉ có hàn hồ quang tay là phương pháp thích hợp nhất.

Nhược điểm của phương pháp hàn que

Hàn hồ quang tay thường phức tạp hơn hàn TIG hoặc MIG và hồ quang của mối hàn que tạo ra rất nhiều tia lửa. Hàn bằng que trong nhà hoặc trong không gian chật hẹp có thể gây ra nhiều nguy cơ hỏa hoạn hơn các quy trình khác. 

Một vấn đề khác là tất cả các mối hàn que đều tạo ra xỉ, đây là sản phẩm phụ của khí mà điện cực tạo ra để che chắn hồ quang khỏi các phần tử. Sau khi hoàn thành một mối hàn, người thợ cần phải loại bỏ xỉ nóng ra khỏi mối hàn. Bước này thường được thực hiện bằng búa đục, bàn chải sắt. Xỉ rơi cũng có thể gây cháy nổ, do đó cần phải dọn dẹp ngay.  

Ngoài ra, hàn que khá khó xử lý đối với các kim loại mỏng hơn như kim loại tấm. Còn đối với kim loại mỏng thì khá dễ dàng. Các que hàn ESAB nhập khẩu chính hãng có đường kính nhỏ như 1/16 ”có thể hoạt động tốt trên thép mỏng. Tuy nhiên sẽ khó thao tác nhất là đối với người mới chưa có kinh nghiệm.

Khi hàn que trên các vật liệu có kích thước lớn, thợ hàn phải thay thế que khá thường xuyên. Một que hàn dài 35cm tiêu chuẩn chỉ có thể hàn hết trong ngày. Chính vì thế, người thợ có thể mất nhiều thời gian trong việc thay que, sấy que trước khi sử dụng. Trong khi đó, quá trình hàn MIG chỉ cần một ống dây là có thể sử dụng trong nhiều tuần và cho nhiều dự án hàn lớn.

Khâu chuẩn bị và bảo quản que hàn khá cầu kì và phức tạp. Một số loại que hàn có khả năng chống ẩm khá tốt. Tuy nhiên, một số que sẽ hỏng nếu bị dính ẩm. Do đó, hầu hết các que hàn trước khi đưa vào sử dụng đều được đem đi sấy trong lò. Đồng thời, cần bảo quản kĩ trong túi hay hộp kín khô ráo, sạch sẽ để tránh oxy lọt vào trong.

Trên đây là chi tiết những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp hàn que. Hy vọng bài viết có thể giúp cho anh em khi mới bắt đầu công việc thợ hàn hiểu hơn về quá trình này. Nếu có nhu cầu mua que hàn chính hãng, khách hàng có thể truy cập kimkhigiasi.com để tham khảo chi tiết. Tại đây, Kim Khí Phát Đạt chuyên cung cấp các loại que hàn đến từ nhiều thương hiệu tên tuổi như ESAB Thụy Điển, Kim Tín, Việt Đức, Huyndai… Đây đều là những thương hiệu que hàn được ưa chuộng hiện nay.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo