TỔNG HỢP CÁC BƯỚC HÀN HỒ QUANG TAY ĐÚNG KỸ THUẬT

TỔNG HỢP CÁC BƯỚC HÀN HỒ QUANG TAY ĐÚNG KỸ THUẬT

 

Hàn hồ quang tay là phương pháp hàn bằng máy hàn que được nhiều người lựa chọn bởi không đòi hỏi quá cao ở tay nghề của người thực hiện. Dưới đây là tổng hợp các bước hàn hồ quang tay đúng kỹ thuật.

Các bước hàn hồ quang tay đúng kỹ thuật

Dưới đây là các bước thực hiện hàn hồ quang tay đúng kỹ thuật:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước tiên, cần làm sạch vị trí hàn, hãy cọ rửa các dụng cụ chuẩn bị sử dụng như kẹp kìm mát. Việc làm này sẽ giúp quá trình hàn hồ quang ổn định.

Hơn nữa, tư thế hàn cũng vô cùng quan trọng. Người thọ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, không bị tay hàn che mắt và ngồi ngược với hướng khói hàn.

Bước 2: Tiến hành

Thiết lập dòng điện

Tùy theo loại điện cực mà máy hàn que loại tốt thích ứng để thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều.

Độ lớn của dòng hàn còn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Các thông số kỹ thuật thường được nhà sản xuất in trên bao bì que hàn.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Tiếp đến, cần điều chỉnh độ dài hồ quang, cần lưu ý điều chỉnh sao cho không vượt quá đường kính que hàn. Nếu để quá ngắn có thể làm quá trình hàn không ổn định, tắt hồ quang và vũng hàn đông cứng nhanh chóng, xuất hiện nhiều vảy hàn. Còn nếu để hồ quang quá dài sẽ gây hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và có nhiều rỗ khí.

Chỉnh góc que hàn

Nên để que hàn hướng theo góc từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động đối với hàn bề mặt. Còn nếu bạn áp dụng phương pháp hàn hồ quang đứng nên để góc que hàn từ 0 -15 độ sao cho ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Thao tác que hàn

Que hàn chuyển động dọc theo trục mối hàn với mục đích duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang và chuyển động ngang để duy trì độ rộng của đường hàn. Trong đó, có ba loại thao tác chuyển động của que hàn gồm ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn mà áp dụng chuyển động phù hợp.

Với vật hàn mỏng thì nên thao tác hàn liên tục và ngắt quãng, không nên chuyển động ngang vì độ rộng của hồ quang đã làm đầy được rãnh hàn. Nên chú ý hàn từ dưới lên và các tấm dày và với các tấm mỏng nên hàn từ trên xuống.

Điều chỉnh tốc độ hàn

Người thợ cần chú ý tới tốc độ hàn để đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Bởi nếu hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không được ngấu, hồ quang mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn. Cần lưu ý nếu tốc độ hàn quá nhanh có thể làm giảm đi độ ngấu của mối hàn, phần vảy hàn không đồng đều và vũng hàn không được lấp đầy.

Hơn nữa, để quá trình hàn diễn ra hoàn chỉnh và đạt năng suất cao, người thợ cần nắm vững nhưng quy tắc hàn cơ bản và những lưu ý nhằm đảm bảo an toàn lao động.

Ngoài ra, nên sử dụng que hàn chất lượng để đạt được hiệu quả cao. Bởi hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại que hàn không đạt chuẩn, bị gãy, vỏ hàn bị bóc tách nên khi sử dụng không mang lại hiệu quả. Do đó, người thợ cần lưu ý tới vấn đề này.  

Trên đây là tổng hợp các bước hàn hồ quang tay đúng kỹ thuật mà người thợ cần nắm được. Khách hàng có nhu cầu mua máy và que hàn chính hãng hãy đến ngay với Kim Khí Phát Đạt. Chúng tôi cam kết luôn cung cấp hàng chất lượng cao với giá thành hợp lý.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo