SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHIN LỌC MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC P1, P2 VÀ P3

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHIN LỌC MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC P1, P2 VÀ P3

Mặt nạ phòng độc được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi bụi, khói, hơi, sương mù và khí độc hại. Để có được sự bảo vệ tối đa từ mặt nạ phòng độc, bạn cần phải có các phin lọc mặt nạ phòng độc kết hợp. Nếu không mặt nạ phòng độc sẽ không phát huy tác dụng. Các phin lọc này được chia thành các xếp hạng khác nhau dựa trên mức độ bảo vệ và môi trường mà chúng phù hợp. Trong đó, xếp hạng P1, P2 và P3 rất phổ biến và được đánh giá cao nhất.

Các dạng chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp

NIOSH phân loại không khí bị ô nhiễm thành các loại sau:

Bụi hình thành từ các công việc mài, cắt và chà nhám. Ví dụ như canxi cacbonat, bụi xi măng (silica), lưu huỳnh, than, đất sét, kim loại đen (thép, thép không gỉ, gang), bụi gỗ và amiăng.

Những giọt chất lỏng trong không khí thường được hình thành bằng cách ngưng tụ hơi hoặc bằng cách bắn tung tóe và phun ra. Ví dụ như sương mù, axit, sơn…

Khói là những hạt rất mịn. Chúng thường có đường kính nhỏ hơn 1,0pm, được hình thành từ một chất rắn bay hơi và ngưng tụ trong không khí. Khói thường thấy khi hàn kim loại nóng chảy, xảy ra hỏa hoạn…

Chất khí độc hại là những chất lỏng không thể giãn nở tự do và chiếm khoảng không gian mà chúng bị giới hạn. Ví dụ như khí cacbonic, khí cacbonic, khí axit và hơi như lưu huỳnh đioxit.

Hơi độc là dạng khí của một chất nhưng ở dạng rắn hoặc lỏng khi ở nhiệt độ và áp suất phòng. Ví dụ như hơi thủy ngân, hơi hữu cơ, hơi vô cơ…

Có mấy loại phin lọc mặt nạ phòng độc

Thông thường, có ba loại phin lọc mặt nạ phòng độc chính. Đó là:

Phin lọc hạt : Đây là những phin lọc mặt nạ phòng độc  giúp bảo vệ khỏi bụi, sương mù và khói. 

Phin lọc khí và hơi:  có khả năng lọc sạch các loại khí và hơi. Ngoài ra, có nhiều loại phin lọc khác nhau phù hợp cho các loại khí và hơi khác nhau.

Phin lọc kết hợp: Các phin lọc kết hợp này giúp bảo vệ chống lại cả các hạt cũng như khí và hơi. 

Sự khác nhau giữa phin lọc mặt nạ phòng độc P1, P2 và P3

Phin lọc mặt nạ phòng độc P1:

– Phin lọc mặt nạ P1 có khả năng lọc khoảng 80% các hạt nhỏ hơn 2 micromet

– P1 bảo vệ chống lại mức độ hạt bụi thấp, sol khí rắn và lỏng.

– Có thể được sử dụng để chà nhám bằng tay, khoan và cắt.

Phin lọc mặt nạ phòng độc P1 có thể sử dụng kết hợp với mặt nạ trong trường hợp cho các hạt được tạo ra bằng cơ học. Ví dụ như các hạt được hình thành bằng cách nghiền, mài, khoan, chà nhám, cắt,… như bụi gỗ và silica.

Phin lọc mặt nạ phòng độc P2:

– Phin lọc mặt nạ P1 có khả năng lọc khoảng 95% các hạt nhỏ hơn 0,5 micromet

– Khả năng lọc của P2 tốt hơn P1 và cung cấp khả năng bảo vệ chống lại mức độ bụi vừa phải.

– Có khả năng bảo vệ tốt nhất khỏi sol khí rắn và lỏng.

Phin lọc mặt nạ phòng độc P2 tốt nhất để sử dụng khi tiếp xúc với các hạt được tạo ra bằng cơ học và nhiệt học. Ví dụ như khói hàn, khói lửa bụi và thậm chí cả những nơi sử dụng được phin lọc mặt nạ phòng độc  P1. Các phin lọc mặt nạ phòng độc  này cũng được sử dụng để bảo vệ chống lại các vi rút truyền nhiễm như covid 19.

Phin lọc mặt nạ phòng độc P3

– Phin lọc mặt nạ phòng độc P3 có khả năng lọc khoảng 99,95% các hạt nhỏ hơn 0,5 micromet

– Phin lọc P3 được đánh giá cao nhất trong số các phin lọc P1 và P2

– Giúp bảo vệ người sử dụng khỏi mức độ bụi cao hơn, kể cả khí độc hại rắn và lỏng, các hạt có độc tính cao hoặc ở nồng độ cao.

Phin lọc mặt nạ phòng độc P3 có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp dược phẩm, công nghiệp hóa chất, thuốc trừ sâu và những nơi có mức độ nguy hiểm cao. Ngoài ra phin còn có thể chống lại vi rút, vi khuẩn, covid 19.

Phin lọc mặt nạ phòng độc có thể sử dụng trong bao lâu?

Thông thường, bạn nên thay bộ phin lọc của mình sau 40 giờ sử dụng hoặc khi cảm thấy khó thở trong quá trình đeo. Công việc càng nhiều bụi bẩn, khí độc thì càng phải nhanh chóng thay thế chúng. Vì người dùng sẽ không nhận được sự bảo vệ tốt nếu chúng được sử dụng sau 40 giờ. Khi đó các phin lọc mặt nạ phòng độc unix 521 sẽ bị tắc nghẽn và bắt đầu cho chất ô nhiễm đi qua nên rất khó thở. Tuổi thọ của phin lọc có thể lên đến 5 năm kể từ ngày sản xuất nhưng khi đã mở thì thời gian sử dụng tối đa là 6 tháng hoặc khi chúng bị hỏng.

Bảo dưỡng phin lọc mặt nạ phòng độc như thế nào?

– Nên thay thế các phin lọc mặt nạ phòng độc khi chúng bị hỏng.

– Không được rửa phin lọc mặt nạ phòng độc hoặc sử dụng bất kỳ chất lỏng nào để làm sạch chúng.

– Không cố gắng sửa chữa, thay thế phin lọc mặt nạ phòng độc đã bị hỏng.

– Bảo quản phin lọc mặt nạ phòng độc  ở nơi sạch sẽ, khô ráo và tránh bụi.

– Để tránh hư hỏng, bảo quản phin lọc mặt nạ phòng độc trong hộp kín.

– Luôn thay thế phin lọc sau 40 giờ sử dụng.

– Sử dụng phin lọc trong vòng 6 tháng sau khi mở gói.

Với những so sánh mà chúng tôi chỉ ra ở trên thì rõ ràng phin lọc mặt nạ phòng độc P3 tốt hơn phin lọc mặt nạ phòng độc P1 và P2. Vì vậy, hãy xem xét và cân nhắc với môi trường làm việc của bạn để chọn ra loại phin lọc phù hợp và mang lại sự an toàn. Tham khảo ngay bộ mặt nạ phòng độc và phin lọc chính hãng tại kimkhigiasi.com bạn nhé!

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo