PHÂN LOẠI QUE HÀN ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

PHÂN LOẠI QUE HÀN ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Que hàn là vật liệu chuyên dụng trong ngành cơ khí, là loại điện cực để hàn hồ quang tay. Trong qúa trình hàn, que hàn có nhiệm vụ gây hồ quang và bổ sung kim loại cho mối hàn. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại que hàn khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt dành cho các ứng dụng khác nhau. 

Làm thế nào để chọn que hàn đúng chuẩn?

Mặc dù việc lựa chọn que hàn phù hợp được xác định bởi các yêu cầu của công việc hàn. Tuy nhiên, đây là một vài yếu tố mà bạn có thể cân nhắc khi mua một que hàn chất lượng. Gồm sức căng, độ dẻo dai, chống ăn mòn, kim loại hàn, vị trí hàn, điện cực.

Các loại que hàn khác nhau

Que hàn chủ yếu được phân thành hai loại là que hàn tiêu hao và que hàn không tiêu hao. 

  • Que hàn tiêu hao

Que hàn tiêu hao là loại que hàn có nhiệt độ nóng chảy thấp. Khi tiến hành, hồ quang bắt đầu nóng chảy ở phần cuối của que hàn. Một que hàn nóng chảy được biến đổi dưới dạng các giọt kim loại.  

Các đặc tính của que hàn tiêu hao:

Que hàn này có hiệu quả về mặt nhiệt hơn so với các que hàn không tiêu hao.

Chúng được làm bằng các vật liệu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và thành phần hóa học của kim loại được nối.

Được sử dụng trong hàn MIG ở dạng que hàn trần.

Vật liệu cốt lõi phổ biến nhất là thép nhẹ, thép hợp kim thấp và thép niken.

Các que hàn tiêu hao có thể được phân loại theo các nhóm khác nhau gồm: que hàn trần, que hàn tráng nhẹ, que hàn tráng nặng.

Que hàn trần

Như tên gọi có thể thấy, đây là những que hàn không có thuốc bọc bao phủ nên được sử dụng trong hàn tự động hồ quang chìm. Que hàn trần thường dùng để hàn thép mangan. Tuy nhiên, hàn bằng que hàn trần sẽ cho chất lượng mỗi hàn kém, nên ít được sử dụng.

Que hàn vỏ thuốc mỏng 

Que hàn vỏ thuốc mỏng có lớp phủ nhẹ được phủ trên bề mặt que. Lớp phủ này có tác dụng:

Làm giảm các tạp chất như ôxít, lưu huỳnh và phốt pho.

Thay đổi sức căng bề mặt của kim loại nóng chảy để các hạt kim loại nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Đồng thời làm cho dòng chảy của kim loại nóng chảy đồng đều hơn.

Làm tăng độ ổn định của hồ quang bằng cách đưa các ion đã được ion hóa vào dòng hồ quang.

Tuy nhiên, lớp thuốc bọc mỏng có thể làm quá trình hồ quang tạo ra xỉ.

Que hàn vỏ thuốc dày 

Que hàn vỏ thuốc dày có thành phần lớp phủ dày thành phần gồm xenlulo, khoáng, hay kết hợp giữa khoáng và xenlulo. Lớp phủ xenlulo gồm bông hòa tan hoặc các dạng xenlulo khác với một lượng nhỏ kali, natri hoặc titan. Lớp phủ khoáng được làm bằng natri silicat, đất sét oxit kim loại và các chất vô cơ khác. Các que hàn phủ xenlulozơ bảo vệ kim loại nóng chảy bằng vùng khí. Các que hàn này chủ yếu được sử dụng để hàn thép, gang và bề mặt cứng.

  • Que hàn không tiêu hao

Que hàn không tiêu hao là loại que sẽ không bị nóng chảy trong quá trình hàn. Các que hàn này liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao.Trong khi hàn bằng các que hàn này, cần có kim loại phụ để lấp đầy khoảng trống giữa hai phần. Những chất này được sử dụng trong hàn hồ quang cacbon, hàn TIG. 

Que hàn không tiêu hao còn được gọi là que hàn vonfram. Đây là ba loại: vonfram nguyên chất, lớp phủ vonfram với 1 hoặc 2% thori, và vonfram chứa 0,3 – 0,5% zirconi.

Que hàn vonfram tinh khiết thường được sử dụng trong các hoạt động hàn ít quan trọng hơn so với que hàn vonfram được hợp kim hóa. Loại que hàn này có khả năng mang dòng điện thấp và khả năng chống nhiễm bẩn thấp.

Que hàn vonfram thori vượt trội hơn so với que hàn vonfram nguyên chất. Chúng có công suất cao hơn, độ ổn định hồ quang tốt hơn, khả năng mang dòng điện cao, tuổi thọ cao hơn và khả năng chống nhiễm bẩn lớn hơn.

Nếu bạn là một thợ hàn chuyên nghiệp, bạn phải biết về các loại que hàn khác nhau và ứng dụng của chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm que hàn chất lượng, hãy tham khảo qua kimkhigiasi.com đang phân phối hàng ngàn các mẫu que hàn đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường với mức giá tốt nhất.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo