NHỮNG YẾU TỐ XÁC ĐỊNH DAO PHAY NGÓN CHẤT LƯỢNG

NHỮNG YẾU TỐ XÁC ĐỊNH DAO PHAY NGÓN CHẤT LƯỢNG

Trong lĩnh vực gia công cơ khí dao phay ngón chất lượng có vai trò rất quan trọng, Chính vì thế, việc chọn sản phẩm tốt sẽ giúp việc gia công trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Những yếu tố xác định dao phay ngón chất lượng

Để lựa chọn được dao phay ngón chất lượng cần dựa vào những nguyên tắc sau:

Kích thước

Đầu tiên, cần quan tâm tới kích thước của dao phay ngón bởi nó quyết định tới độ sâu của sản phẩm cần cắt. Nên chú ý tới độ dài và độ sâu của rãnh cắt. Nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao sẽ càng rộng. Đồng thời, dao phay ngắn sẽ hạn chế độ rung và đảm bảo độ cứng cho công cụ đó.

Chất liệu

Chất liệu hình thành lên dao phay ngón chất lượng tại Thanh Hóa cũng là yếu tố rất quan trọng giúp chọn ra được dao phay phù hợp, thông thường vật liệu làm dao được sử dụng đó là hợp kim thép coban và carbide. Trong đó, carbide được sử dụng phổ biến hơn. Nguyên tắc chọn dựa vào kích thước như sau: Nếu cần thao tác dao phay phôi mềm thì sử dụng dao chất liệu hợp kim thép còn phôi cứng như gang, inox thì chọn vật liệu carbide.

Số me

Số me là số lưỡi của dao phay. Nếu dao có số lưỡi ít, đường rãnh đơn thì nên sử dụng cho các thao tác phay thô sản phẩm với phôi vật liệu lớn và mềm. CÒn nếu chọn sao phay nhiều me sẽ cho tốc độ làm việc nhanh hơn và mịn hơn nên thường dùng cho phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt vật liệu.

Biên dạng của lưỡi cắt

Trên thực tế, có ba loại biên dạng lưỡi cắt được sử dụng đó là: loại dao mặt phẳng, loại mặt cầu, loại bo góc.

Dao phay mặt đầu phẳng:  thích hợp sử dụng cho cắt vùng bằng phẳng, nó cũng rất phù hợp cho cắt rãnh cùng với làm vuông vức rãnh cạnh. Nó sản phẩm áp dung chủ yếu với mặt phẳng.

Dao phay mặt cầu: loại này thường phù hợp với bề mặt gia công phức tạp và các vật liệu cần gia công có đặc điểm là độ cứng cao. Sản phẩm được sử dụng chủ yếu cho cho gia công thô, tinh các vật liệu khác nhau có năng suất cắt lớn và góc xoắn cao hợp lý giúp tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc: thường được sử dụng để phay hốc sâu có phần góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu đặc tính độ cứng cao.

Lớp phủ bên ngoài

Lớp phủ của dao phay ngón chất lượng sẽ có tác dụng làm dao cứng hơn, vật liệu HSS sẽ không phủ tốt nhưng vật liệu Carbide lại hay được sử dụng các lớp phủ như TiAIN, AlTiN…để tăng độ cứng, chống chịu mài mòn, đồng thời cho độ chịu nhiệt giúp tăng đáng kể hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Làm mát

Tuổi thọ của dao ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố làm mát. Nếu làm mát ngoài chỉ có tác dụng giảm nhiệt cho dao thì có một nhược điểm là khả năng thoát phôi sẽ hạn chế, đôi khi nó sẽ làm phoi ở bên ngoài bị thổi vào trong khe và rãnh đang gia công làm xước bề mặt hoặc kẹt phôi. Ngược lại, làm mát trong lại có khả năng thổi dung dịch làm mát mạnh mẽ ngay từ bên trong ra ngoài giúp phôi thoát ra ngoài dễ dàng hơn và khả năng làm mát cũng đồng đều hơn.

Chế độ cắt

Khi đã chọn được loại dao phay ngón phù hợp thì chế độ cắt là việc quan trọng không thể thiếu. Chính vì thế, việc này đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức về chuyên môn kỹ thuật hoặc có thể liên hệ với nhà cung cấp dao phay để được hỗ trợ tư vấn chế độ cắt này.

Để xác định được loại dao phay ngón chất lượng cần dựa vào nhiều yếu tố trên. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được sản phẩm đạt chuẩn.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo