NHỮNG QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY CƯA GIÁ RẺ

NHỮNG QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY CƯA GIÁ RẺ

Cho dù là thợ cưa chuyên nghiệp thì những quy tắc an toàn khi sử dụng máy cưa giá rẻ cũng không thể bỏ qua. Nhất là đối với những dòng máy có công suất cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi thao tác.

Những quy tắc an toàn khi sử dụng máy cưa giá rẻ

Dưới đây là những quy tắc an toàn mà người thợ cưa cần nắm được trước khi vận hành máy: 

Kiểm tra toàn bộ chi tiết của máy trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng máy cưa người dùng cần kiểm tra các bộ phận của máy để đảm bảo an toàn. Kể cả khi không sử dụng thường xuyên bạn cũng nên kiểm tra định kỳ, nếu có chi tiết nào hỏng hóc thì sửa chữa hay thay thế ngay tránh làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác.

Cần kiểm tra độ sắc bén của sợi xích trước tiên vì nếu lâu không dùng sẽ khiến sợi xích bị cùn đi. Một sợi xích sắc bén sẽ giúp bạn thực hiện công việc cưa cắt nhanh chóng hơn, tốn ít công sức hơn.

Tiếp đến, cần kiểm tra đến độ căng của dây xích xem đã phù hợp cưa. Nếu dây xích quá chùng có thể làm giảm khả năng cắt gọt của máy và giảm tuổi thọ của xích. Chính vì thế, hãy đảm bảo xích cưa đi sát vào rãnh thanh lam nhưng không để quá chặt.

Một chi tiết nữa cần kiểm tra đó là phanh xích của máy cưa. Với chức năng dừng hoạt động của sợi xích di chuyển khi xảy ra hiện tượng máy cưa giật ngược vào hướng người dùng.

Xem thêm: NHỮNG LOẠI MÁY CƯA OZITO PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chọn vị trí đứng thao tác thích hợp

Một trong những sai lầm mà nhiều mắc phải nhất đó là khi cưa gỗ hay cành cây luôn để cho lưỡi cưa tiếp xúc với mặt đất khiến cho tham lam bị mòn mẻ đi rất nhanh. Do đó, để bảo vệ tuổi thọ cho lưỡi cưa, bạn nên chọn vị trí thích hợp, nếu cưa gỗ có thể kê chúng lên kệ đá chắc chắn.

Ngoài ra, khi không di chuyển máy cưa giá rẻ nên cầm nay cầm phía trên đầu máy và hướng mũi cưa về trước. Đây được coi là tư thế mang vác máy an toàn nhất.

Không nên đứng ngay sau máy cưa khi vận hành mà hãy đứng hơi chếch sang bên một chút để có thể nhìn được bao quát và kiểm soát được hoạt động của thanh lam. Luôn đứng vững hai chân trên mặt đất để làm trụ vững chắc. Hơn nữa, phải dùng hai tay vận hành máy cưa để đảm bảo an toàn và cho ra những lưỡi cưa chính xác. Đây được coi là tư thế thoải mái nhất trong khi thao tác.

Vận hành máy đúng kỹ thuật

Đối với loại máy cưa chạy bằng pin thì chỉ cần lắp pin vào, mở khóa phanh xích, cầm chắc vào hai tay cầm và nhấn nút ở dưới tay cầm sau và nút bên cạnh để khởi động nhanh chóng.

Đối với loại máy cưa chạy bằng điện thì phức tạp hơn, có hai cách để khởi động. Nếu lần đầu sử dụng và còn non tay bạn nên để máy dưới mặt đất để thực hiện cho an toàn. Dùng chân đè lên tay cầm máy cưa để cố định, khóa phanh xích, điều chỉnh các nút điều khiển và giật dây khởi động. Còn nếu đã có kinh nghiêm bạn có thể để tay cầm kẹp giữa hai chân và bật máy.

Luôn ổn định tốc độ máy khi cưa cắt

Khi sử dụng máy cưa, hãy đảm bảo máy đang chạy với tốc độ tối đa trước khi tiếp xúc với vật liệu cần cưa. Bởi nếu khởi động quá chậm sẽ khiến vật liệu văng về phía bạn rất dễ mất thăng bằng.

Chỉ cưa bằng phần giữa thanh lam, không nên dùng đầu lưỡi để cưa có thể khiến máy bị giật ngược về phía người dùng gây thương tích khi máy đang chạy với tốc độ cao.

Đây là loại cưa máy nên người sử dụng cũng không cần dùng quá nhiều lực như lưỡi cưa cầm tay. Do đó, cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, ổn định và tập trung để thực hiện sao cho hiệu quả nhưng vẫn an toàn.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Đồ bảo hộ lao động là vô cùng cần thiết khi sử dụng loại máy cưa giá rẻ chất lượng và công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ quan trọng như mũ, kính, khẩu trang, quần áo, bịt tai, giày bảo hộ.

Trong trường hợp không may có vật thể rơi va chạm với vùng đầu thì sử dụng mũ bảo hộ lao động để tránh rủi ro xảy ra.

Kính bảo hộ và khẩu trang sẽ bảo vệ mắt, mũi, miệng khỏi bị mùn cưa bắn vào.  Bịt tai chống ồn cũng rất cần thiết nếu bạn phải sử dụng máy cưa thường xuyên có tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới thính giác.

Trang bị thêm găng tay bảo hộ sẽ làm giảm được độ rung của máy tác động đến tay, bảo vệ tay khỏi những mạnh vụn.

Quần áo bảo hộ chống cắt là bắt buộc khi vận hành máy cưa khi có trường hợp xấu xảy ra như máy giật ngược về phía người dùng, giúp giảm thiểu rủi ro. Cuối cùng là một đôi giày bảo hộ sẽ giúp bạn đứng vững chân đi làm việc.

Trên đây là những quy tắc an toàn của khi sử dụng máy cưa giá rẻ mà người dùng cần phải nắm được. Nếu có nhu cầu mua máy cưa chính hãng, vui lòng liên hệ ngay với Kim Khí Phát Đạt để được tư vấn chi tiết nhất.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo