NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA BƠM BÁNH RĂNG

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA BƠM BÁNH RĂNG

 

Bơm bánh răng là loại bơm thủy lực phổ biến trên thị trường hiện nay. Sử dụng mạng lưới bánh răng để hút chất lỏng. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của bơm bánh răng qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Bơm bánh răng có hai bánh xe xoay trong khoang bơm, một bánh răng dẫn động và một bánh răng bị động. Chia không gian trong khoang máy bơm thành hai phần, A là phía hút và B là phía xả, khi các bánh răng được chia lưới.

Áp suất âm được hình thành cho hiện tượng chân không để hút chất lỏng vào thân bơm, và chất lỏng được đưa lên bề mặt B nhờ hoạt động của phía A.

Khi chất lỏng tăng lên, áp suất cao hình thành trên bề mặt xả làm cho chất lỏng bị đẩy ra khỏi thân máy bơm.

Đặc điểm của bơm bánh răng

Bơm bánh răng loại tốt được làm từ chất liệu gang, thép không gỉ và chống cháy nổ nên hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dung dịch cần bơm.

Cấu trúc của máy bơm nhỏ gọn, dễ sử dụng và dễ bảo trì.

Không cần phải đổ đầy chất lỏng vào máy trước khi khởi động máy bơm.

Các bộ phận của máy bơm có thể tự động bôi trơn tùy thuộc vào chất lỏng được cung cấp.

Một khớp nối đàn hồi được lắp trên thân máy bơm đóng vai trò đệm khi thân máy bơm bị tác động bởi áp suất thủy lực.

Bơm bánh răng sử dụng vòng bi chịu nhiệt độ cao, không chứa dầu.

Bốn ổ trục được lắp vào thân máy bơm nên khi áp suất được điều chỉnh, không gian trên mặt cuối sẽ tự động thay đổi kích thước.

Ứng dụng đa dạng của bơm bánh răng

Với những đặc điểm kể trên, bơm bánh răng đã và đang được ứng dụng đa dạng trong đời sống hiện nay. Cụ thể:

Bơm bánh răng được sử dụng để bơm các loại dầu, chẳng hạn như: mỡ, sáp, dầu bôi trơn, dầu đốt nóng, dầu diesel … Khi bạn cần một thiết bị có thể vận chuyển các chất độc hại thì bơm dầu bánh răng nhiệt độ cao là lựa chọn thích hợp nhất do giá thành rẻ, hoạt động ổn định ngay cả khi bơm với: axit, soda, nhựa thông, men, keo…

Ngoài ra, máy bơm bánh răng còn được dùng để bôi trơn các dụng cụ, máy móc, động cơ hoặc dùng để bơm phun nhiên liệu cho các nhà máy công nghiệp: xi măng, cơ khí, luyện kim, sản xuất hóa chất, … phân bón, sản xuất mỹ phẩm, hóa chất, chế biến giấy, gỗ, sản xuất ô tô, xe có động cơ.

Hơn nữa, trong sản xuất thực phẩm, máy bơm bánh răng mini hay máy bơm ly tâm thường được dùng để bơm: dầu ăn, mỡ, nước sốt, nước tương, rượu, siro, nước hoa quả… để chế biến và sản xuất bánh kẹo, sữa, đồ uống.

Bơm bánh răng cũng được sử dụng rộng rãi trong các nguồn điện thủy lực, máy ép, máy kéo, máy nghiền tàu đánh cá, máy ép dầu lạc, máy ép chất thải, v.v. Ứng dụng của bơm bánh răng trong các hệ thống và đường ống sử dụng chất lỏng thủy lực hoặc hóa chất rất đa dạng. Mặc dù máy bơm dầu thủy lực bánh răng chất lượng cao được đánh giá là có hiệu quả tốt trong quá trình hoạt động liên tục, phát huy được những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục như:

Thiết kế và cấu tạo nhỏ gọn của máy bơm giúp bạn dễ dàng di chuyển, lắp đặt mới hoặc tháo rời để sửa chữa, bảo dưỡng, sửa chữa.

Khi cần dầu thủy lực có độ nhớt cao, máy bơm là sự lựa chọn lý tưởng.

Lưu lượng chất lỏng bơm ổn định và độ chính xác cao.

Máy bơm có thể chịu quá tải trong thời gian ngắn.

Độ bền cao, ít xảy ra tai nạn hay hư hỏng.

Máy bơm bánh răng bên ngoài và máy bơm bánh răng bên trong không được sử dụng để bơm các chất hoặc chất lỏng có tính ăn mòn cao với chất rắn lơ lửng.

Hơn nữa, sau một thời gian sử dụng, máy bơm dễ bị hao mòn, giảm tuổi thọ, hiệu quả hoạt động của máy bơm cũng giảm nên cần phải thay thế hoặc bảo dưỡng thường xuyên. Khi số vòng quay của máy bơm cố định, người sử dụng không thể điều chỉnh lưu lượng và áp suất bơm. Máy bơm có thể được sử dụng trong hệ thống áp suất cao, nhưng sẽ giảm độ bền nhanh. Do đó, nhà sản xuất đã khuyến cáo máy bơm bánh răng hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống áp suất thấp và trung bình.

Trên đây là chi tiết nguyên lý, đặc điểm và ứng dụng của bơm bánh răng. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu mua bơm bánh răng chính hãng, giá tốt, hãy tham khảo ngay tại kimkhigiasi.com hoặc liên hệ tới hotline để nhận tư vấn chi tiết.

                                                                                          

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo