MÁY HÀN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI MÁY HÀN

MÁY HÀN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI MÁY HÀN

 

Máy hàn là thiết bị không thể thiếu trong cơ khí dùng để kết nối hai vật liệu với nhau. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy hàn, nếu không phải người sử dụng chuyên nghiệp thì khó có thể chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết máy hàn là gì và các loại máy hàn qua bài viết sau đây.

Máy hàn là gì?

Máy hàn là gì là thắc mắc của rất nhiều người nhất là những anh em làm việc trong lĩnh vực cơ khí. Cụ thể, máy hàn là thiết bị hoạt động dựa trên sự hàn nóng chảy nhằm tạo liên kết giữa các kim loại hay hợp kim không đồng nhất giúp chúng cố định với nhau và tạo mối liên kết bền chắc.

Trên thực tế, có hai cách để hàn là qua sự nóng chảy ở kim loại cần hàn hoặc vừa hàn nóng chảy vừa bổ sung thêm vật liệu hàn.

Các loại máy hàn phổ biến hiện nay

Cách phân loại máy hàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là dựa vào kỹ thuật hàn và gồm có các loại: máy hàn que, và máy hàn điện tử gồm có 3 loại chính là : máy hàn TIG, máy hàn MIG, máy hàn MAG.

Máy hàn que

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay. Sử dụng điện cực dưới dạng các que hàn có vỏ bọc và không có khí bảo vệ để tạo ra quá trình hàn điện nóng chảy. Tất cả các thao tác hàn đều được người thợ thực hiện bằng tay.

Máy hàn que có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận: nguồn hàn, cáp mát, cáp hàn, kẹp mát, que hàn, kẹp que hàn.

Với ưu điểm thực hiện hàn ở mọi tư thế trong không gian, ở mọi vị trí hàn và áp dụng được trên nhiều kim loại có độ dày mỏng khác nhau.

Do đó, máy hàn hồ quang tay được ứng dụng chủ yếu trong quá trình hàn kim loại như sắt, thép, inox… thông qua sự nóng chảy của chúng hoặc vật hàn.

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG là dòng máy áp dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí trơ. Khí trơ này có tác dụng bảo vệ mối hàn không cho không khí bên ngoài xâm nhập vào.

Máy hàn TIG có khả năng hàn hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao và cho mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.

Máy hàn TIG được sử dụng nhiều trong quá trình hàn thép không gỉ, nhôm, magie, đồng, hợp kim đồng, các loại thép carbon thấp với độ dày mỏng khác nhau…

Máy hàn MIG

Máy hàn MIG hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ. Sử dụng điện cực dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn và môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli.

Máy hàn MIG cho tốc độ hàn nhanh, liên tục đồng thời tiết kiệm vật liệu hàn đáng kể, hàn được hầu hết các kim loại.. Ngoài ra, thiết bị này còn thực hiện được các mối hàn dài mà không bị ngắt quãng. Không đòi hỏi kỹ cao năng ở người thợ.

Máy hàn MIG thường dùng để hàn các hợp kim, kim loại màu và thép hợp kim cao như nhôm, đồng, niken…

Máy hàn MAG

Máy hàn MAG hay còn gọi là máy hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. Trong quá trình hàn, khí CO2 sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hóa tan trong kim loại lỏng. Đặc biệt, khi quá trình hàn diễn ra ở nhiệt độ cao sẽ làm khí giãn nở ra và di chuyển với tốc độ cao nên có thể bảo vệ vùng hàn nóng chảy hiệu quả.

Máy hàn MAG có thể thực hiện hàn ở mọi vị trí khác nhau trong không gian là nhờ tính công nghệ của hàn khí CO2 cao hơn so với hàn hồ quang. Đồng thời, không phát sinh thêm các khí độc hại trong quá trình thực hiện nên sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Máy hàn MAG được ứng dụng chủ yếu để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng cacbon trung bình và thấp vào các kim loại có kết cấu dày.

Trên đây là những thông tin về máy hàn là gì? Có mấy loại máy hàn hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm và tìm mua loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sản phẩm hoặc mua máy hàn chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo