LƯU Ý AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY MÓC GIA CÔNG CƠ KHÍ

LƯU Ý AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY MÓC GIA CÔNG CƠ KHÍ

 

Máy móc gia công cơ khí hiện nay thường bao gồm một số tính năng an toàn giúp hoạt động của chúng ít gây ra nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, mặc dù có công nghệ an toàn tiên tiến, bất kỳ hình thức gia công cơ khí nào vẫn có thể dẫn đến rủi ro. Ví dụ: tiếng ồn, độ rung, điểm chèn ép và nhiệt độ khắc nghiệt, tất cả đều gây ra rủi ro an toàn nghiêm trọng.

Mẹo an toàn khi làm việc với máy móc gia công cơ khí

Điều khiển máy móc hoạt động cho năng suất cao đồng nghĩa với việc cần giữ an toàn cho người lao động. Một vài mẹo an toàn cần thiết dưới đây chắc chắn sẽ ngăn ngừa tai nạn.

Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động

Theo một thống kê cho thấy, có khoảng 1000 công nhân bị chấn thương mắt khi đang làm việc. Nặng nhất trong số nchấn thương này cần phải nghỉ làm để hồi phục. Tuy nhiên, những chấn thương này có thể được ngăn ngừa bằng các biện pháp bảo vệ mắt.

Đối với hoạt động gia công cơ khí, bảo vệ mắt bằng kính bảo hộ lao động sẽ giúp bảo vệ khỏi tác động của mảnh hoặc bụi kim loại văng bắn. Những người thợ hàn có thể cần kính mắt chuyên dụng vừa bảo vệ chống lại mảnh vỡ, vừa chống lại năng lượng bức xạ. Ngoài ra, kính bảo hộ có tấm chắn hai bên cũng khá hiệu quả với khả năng bảo vệ toàn diện.

Người lao động nên tránh mặc quần áo hoặc găng tay rộng, cũng như tránh đeo các phụ kiện như vòng cổ, vòng tay, cà vạt hoặc đồ trang sức có thể mắc vào các bộ phận chuyển động của máy móc gia công cơ khí. Tóc dài nên được buộc lại hoặc buộc gọn lại vì lý do tương tự.

Giữ không gian làm việc của bạn sạch sẽ

Một không gian làm việc có tổ chức sẽ là một không gian an toàn.  Do đó, người dùng nên để các công cụ và thiết bị ngăn nắp và cất giữ khi không sử dụng giúp không gian làm việc luôn thông thoáng và dễ điều hướng. Làm sạch các vết bẩn, loang dầu mỡ máy tạo ra trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, cần để máy tắt hẳn hãy thực hiện.

Tránh sử dụng công cụ khí nén để làm sạch bụi, chất bẩn khỏi máy móc hoặc quần áo. Việc sử dụng khí nén có thể tạo ra các hạt cơ khí trong không khí và gây thương tích.

Sử dụng đúng công cụ cho công việc

Nhiều máy móc gia công cơ khí cao cấp hiện nay đều tích hợp đa chức năng và có thể thực hiện hiệu quả một loạt các công việc gia công kim loại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chắc chắn bạn đã sử dụng một công cụ chuyên dụng để tăng tốc công việc. Để giữ cho chi phí mua thiết bị mới ở mức thấp, đầu tư vào thiết bị đã qua sử dụng là giải pháp hiệu quả.

Thực hiện bảo trì thường xuyên

Bảo trì, làm sạch và sửa chữa hiệu quả giúp ngăn ngừa thời gian chết và các rủi ro máy móc nghiêm trọng. Khi máy móc gia công cơ khí làm việc bị hư hỏng hoặc được bảo trì kém cũng có thể hoạt động thất thường, khiến người lao động khó điều khiển một cách an toàn.

Tất cả các dụng cụ và máy móc móc cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Kiểm tra dụng cụ và máy móc móc trước khi sử dụng xem có sạch sẽ hay không. Ngoài ra, máy móc phải được dừng hoàn toàn và tắt nguồn trước khi vệ sinh. Bảo trì định kỳ là một trong những mẹo an toàn hàng đầu dành cho móc gia công cơ khí.

Khóa máy móc trước khi bảo trì và sửa chữa

Trong quá trình bảo trì, người lao động có thể dễ bị thương nếu máy móc bắt đầu chuyển động bất ngờ. Do đó. quy trình khóa máy móc phù hợp có thể giúp giảm hoặc loại bỏ nguy cơ giải phóng năng lượng nguy hiểm đột ngột trong quá trình bảo trì và sửa chữa.

Điều khiển máy móc gia công cơ khí sao cho đúng chuẩn có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro an toàn nghiêm trọng mà máy gây ra. Việc trang bị những kiến ​​thức cơ bản về an toàn quần áo bảo hộ tốt, kính đeo mắt và không gian làm việc sạch sẽ cũng sẽ giúp ích đáng kể.

Tham khảo ngay các mẫu máy móc gia công cơ khí và đồ bảo hộ lao động chính hãng tại kimkhigiasi.com hoặc liên hệ đến hotline dưới đây để nhận tư vấn nếu bạn muốn tìm mua những sản phẩm này.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo