LÀM THẾ NÀO GIẢM BẮN TÓE MẢNH VỤN KHI HÀN?

LÀM THẾ NÀO GIẢM BẮN TÓE MẢNH VỤN KHI HÀN?

Đối với những thợ hàn mới bắt đầu, sẽ cảm thấy khó chịu với những mảnh vụ bắn tóe ra xung quanh. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cách giảm tối thiểu tình trạng bắn tóe cùng với những công cụ giúp việc dọn dẹp khu vực hàn trở nên dễ dàng.

Kiểm tra cài đặt và kỹ thuật hàn

Nếu trong quá trình hàn xuất hiện quá nhiều mảnh vụn, bạn nên dành một vài phút để xem lại cách thức hàn. Nói chung, các nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng bắn ra quá nhiều vụn kim loại là do sự cố với lớp bảo vệ khí, nguồn điện hoặc tốc độ dây dẫn. Nếu bạn đang hàn MIG, hãy kiểm tra những điều sau:

  • Khí bảo vệ đang chảy một cách chính xác

  • Vòi phun sạch và không bị cản trở
  • Vòi phun cách xa nơi làm việc không quá 3/8 ″
  • Góc dây không vượt quá 15 độ so với phương thẳng đứng từ nơi làm việc
  • Tốc độ dây phải được thiết lập để dây không bị đẩy vào vũng chảy. 
  •  Điện áp thấp và cường độ dòng điện cao cũng có thể gây ra hiện tượng phóng xạ quá mức.

Sau khi bạn khắc phục được tình trạng này, mảnh vụn sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu đã vô tình để mảnh vụn bắn tóe quá nhiều thì người thợ cần biết cách làm sạch chúng đi để mối hàn trở nên đẹp hơn.

Phun chống bắn tung tóe

Đây là một cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng để loại bỏ 95% sự cố. Tất cả những gì bạn cần làm là xịt vào khu vực đó và phần lớn mảnh vụn sẽ văng ra xa hơn.

Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường và cửa hàng cung cấp đồ hàn tại địa phương của bạn có thể có một số sản phẩm trên kệ. Ngoài việc phun phôi, bạn cũng có thể vòi phun máy hàn MIG để ngăn chặn tia lửa tích tụ và hạn chế dòng khí. Đây là một trong những giải pháp dễ dàng để loại bỏ được vấn đề. 

 Sử dụng búa và đục

Mảnh vụn thường có kết nối khá yếu với kim loại cơ bản vì nó không thực sự có độ xuyên thấu tốt nên rất dễ bị đánh bật bằng búa hoặc đục.

Các loại búa đục phá lò xo cuộn hoạt động hiệu quả trong trường hợp này. Cách làm khá đơn giản chỉ cần dùng búa đập mạnh vào mối hàn để làm văng hầu hết các chi tiết dư thừa này. Tuy nhiên, sử dụng búa sẽ để lại những vết sẹo nhỏ trên mối hàn.

Mài và chà nhám

Có rất nhiều công cụ để mài và chà nhám các khu vực hàn. Máy mài góc có đĩa lật là lý tưởng cho các khu vực dễ tiếp cận. Nếu bạn đang hàn ống hoặc kim loại tấm, thì sẽ xử lý một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để mài bớt các mối hàn để tạo kiểu mong muốn.

Búa trượt

Thay vì thực hiện động tác kéo như búa trượt thông thường, bạn có thể sử dụng nó để đặt các vòi được kiểm soát ở bên cạnh những nơi không thể tiếp cận. Hơn nữa, sử dụng búa trượt sẽ nhẹ nhàng hơn so với búa đục vì không cân dùng quá nhiều lực.

Trên thực tế, người thợ có khá nhiều cách để loại bỏ mảnh vụn khi hàn. Bình xịt chống bắn tung tóe, búa đục, mài nhám sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn tình huống này.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo