LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÀI MỘT LƯỠI CƯA TRÒN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÀI MỘT LƯỠI CƯA TRÒN?

Một lưỡi cưa tròn cùn đòi hỏi người thực hiện mất nhiều công sức hơn để hoàn thành bề mặt. Vì vậy, khi lưỡi cưa bị cùn, hãy thay thế cái mới hoặc mài lại lưỡi cưa cũ. Mua mới chắc chắn sẽ đảm bảo hiệu suất tố hơn, tuy nhiên lâu dài sẽ tốn nhiều chi phí. Trong khi đó, mài bén lưỡi cưa cũ cũng sẽ cung cấp hiệu suất gần như giống hệt nhau với chi phí thấp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách mài một lưỡi cưa tròn đúng cách.

Khi nào nên mài lưỡi cưa tròn?

Hầu hết các loại lưỡi cưa điện ngày nay đều có phần hợp kim ở đầu cưa, đây là yếu tố quyết định cho dây cưa êm và ngọt, hạn chế rung lắc khi cưa chạy. Nếu hợp kim này bị mòn hoặc mất ổn định thì đã đến lúc mài giũa nó. Bạn nên mài lại lưỡi cưa khi có dấu hiệu bị mòn, xỉn màu, lưỡi không hợp kim, lưỡi bị mẻ…

Nguyên nhân chính dẫn đến mòn lưỡi cưa tròn là do sử dụng lâu ngày, sử dụng liên tục trên cùng một miếng gỗ, lâu ngày không vệ sinh mùn cưa trong rãnh dẫn đến không bào và hao nhiệt. Do đó, cần quan sát kỹ đầu cưa thường xuyên xem có dấu hiệu mòn không? Khi lưỡi cưa bị mòn sẽ ảnh hưởng đến khả năng cắt tự nhiên của lưỡi cưa.

Cách mài lưỡi cưa tròn đúng cách

Bất cứ khi nào gặp khó khăn trong việc cắt gỗ hoặc kim loại bằng lưỡi cưa tức là phần lưỡi đã có dấu hiệu bị vùn hoặc hoen gỉ. Với những răng thép sắc nhọn, bạn có thể mài sắc dễ dàng.

Các bước mài lưỡi cưa tròn như sau:

Chuẩn bị

Ngày nay, máy cưa đĩa chất lượng đi kèm với một trục tự động để giữ cạnh. Bạn có thể nhả lưỡi cưa bằng cách mở khóa trục chỉ bằng một lần nhấn. Lưu ý, trước khi bạn bắt đầu tháo lưỡi, hãy đảm bảo rằng máy cưa đã được ngắt kết nối khỏi nguồn điện. 

Tiếp đến, nhẹ nhàng thoa một ít dầu hỏa bằng bàn chải mềm lên hai bên lưỡi cưa. Hãy giữ trong nửa giờ để dầu mỏ làm mềm nhựa, bụi bẩn và chất bẩn. Sau đó lấy khăn lau sạch bụi bẩn đi.

Sử dụng kìm kẹp hoặc kìm khóa để đảm bảo an toàn cho lưỡi cưa đĩa. Trong khi cố định lưỡi cưa, bạn nên đặt nó theo cách sao cho răng lưỡi quay về phía bạn. Ngoài ra, không siết chặt lưỡi cưa bằng kẹp, nếu không sẽ gây hại cho kim loại giữ răng. 

Tiến hành

Cách mài lưỡi cưa rất đơn giản, chỉ cần một máy mài góc cầm tay là có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng:

Bước 1: Kiểm tra thông số kỹ thuật của lưỡi cưa để tìm ra góc nghiêng của răng, loại hợp kim làm ra để tìm cách mài phù hợp và cài đặt tốc độ mài chuẩn.

Bước 2: Đánh dấu trên răng cưa mài đầu tiên để nhận biết vị trí đã mài, tránh mài đi mài lại hai lần do quên.

Bước 3: Sử dụng máy mài góc cầm tay mài theo các cạnh góc nghiêng khoảng 20 ° của răng cưa. Lưu ý, nhớ làm ướt đá mài để quá trình được trơn tru hơn.

Bước 4: Mài từng răng cưa cho đến hết.

Hoàn tất

Sau khi mài xong, hãy cẩn thận tháo lưỡi ra khỏi chuôi cưa. Sau đó lắp vào cưa và khóa trục sao cho chặt chẽ. Kiểm tra lại xem mọi thứ đã vào đúng vị trí chưa rồi kết nối với nguồn điện. Thế là hoàn thành xong công đoạn mài lưỡi cưa tròn.

Làm theo quy trình mài lưỡi cưa tròn như đã đề cập ở trên, chắc chắn sẽ tiết kiệm rất nhiều công sức, chi phí và thời gian của bạn. Với các bước đơn giản với người dùng này, lưỡi cắt đã cũ sẽ tái sinh để thực hiện nhiều công việc cắt hơn cho dự án của bạn.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo