LÀM GÌ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA DÂY CÁP ĐIỆN

LÀM GÌ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA DÂY CÁP ĐIỆN

Dây cáp điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, để sử dụng và bảo quản dây sao cho đúng là không phải đơn giản. Tham khảo các mẹo hay trong bài viết dưới đây để kéo dài tuổi thọ của dây cáp điện.  

Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện là thiết bị được cấu tạo bởi dây và cáp. Là dây dẫn bao gồm nhiều lõi dẫn điện, có hoặc không có vỏ bọc cách điện (dây trần hay còn gọi là dây có vỏ bọc). Cáp gồm nhiều dây lõi dẫn điện hoặc chỉ có một dây lõi được gọi là cáp một lõi. Cáp có một vỏ bọc cách điện xung quanh nó và một vỏ bọc bảo vệ bổ sung.

Vai trò của lớp vỏ bảo vệ này là tăng khả năng chịu áp lực bên ngoài, như va đập, nước, tia cực tím và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Dây cáp điện có cấu tạo bao gồm các chi tiết sau: dây dẫn đồng hoặc nhô, lớp ách điện PVC hoặc XLPE, chất độn sợi PP, băng quấn không dệt và vỏ bọc PVC hoặc PE.

Ứng dụng của dây cáp điện

Dây cáp điện cadisun được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống hiện nay. Công dụng rõ ràng nhất của dây cáp là truyền tải nguồn điện hoặc tín hiệu điều khiển hoặc kết nối các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng. Trong hệ thống điện, dây cáp điện được dùng để kết nối các điện cực của pin với nhau. Trong khai thác mỏ, nó được sử dụng trong các mỏ, bến tàu và các công trường xây dựng. Trong các hoạt động thương mại được sử dụng cho các bến tàu và tàu …

Mẹo kéo dài tuổi thọ của dây cáp điện

Dây cáp điện và dây điện khác nhau ở chỗ chúng chịu tải nặng và có ruột dẫn dày hơn. Ngoài ra dây cáp điện công nghiệp có giá cao hơn và yêu cầu bảo trì nhiều hơn để tránh thay thế hoặc hư hỏng. Cáp điện công nghiệp được làm bằng nhôm, có thể được bọc thép hoặc không bọc thép một lõi hoặc nhiều lõi, và cách điện đơn hoặc cách điện kép. Để bảo vệ các dây điện này khỏi bị hư hại như cháy, cần phải thực hiện một số bước phòng ngừa.

Dưới đây là các mẹo bảo trì dây cáp điện tốt nhất giúp tăng hiệu suất và tuổi thọ ở mức tối đa:

Bước đầu tiên nên thực hiện các biện pháp an toàn như bảo vệ lớp bọc cáp khỏi bị mất độ bền bằng cách không đề bất kỳ một vật gì đè nặng lên. Không uốn cong cáp nhiều hơn độ uốn cong được khuyến nghị. Tránh căng và xoắn khi lắp đặt cáp. 

Chọn đúng loại dây cáp rất quan trọng. Cáp được sử dụng trong các ngành công nghiệp có những yêu cầu riêng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về các loại dây khác nhau và chọn loại phù hợp với kích thước của dự án.

Hãy đảm bảo rằng các dây cáp không bắt lửa hoặc chạm vào bất kỳ phần tử nào có thể gây ra hỏng hóc. Trong trường hợp vẫn bị hư hỏng, cần tìm ra nguyên nhân gấp, loại bỏ và thay thế các cáp bị hỏng bằng cáp dự phòng.

Ngoài ra, nên chú ý để một đầu của cáp không thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Đảo ngược các đầu cáp, nếu cần. Kiểm tra bất kỳ sự sụt giảm điện áp nào có thể ảnh hưởng đến máy móc đang vận hành.

Thỉnh thoảng kiểm tra xem dây cáp điện trần phú có bị hỏng hoặc bị đứt không. Sử dụng nhiệt kế hồng ngoại ở những khoảng thời gian cố định, bạn có thể đánh giá xem cáp trên không có nóng lên vượt quá nhiệt độ khí quyển hay không. Trong trường hợp dây nóng lên trên 60 độ C, bạn cần xem xét tải và cáp. Ngoài ra, bạn có thể cần phải thay thế cáp quá nhiệt bằng một cáp dày hơn.

Hơn nữa, đối với dây cáp điện công nghiệp phải được bảo vệ bằng sơn hoặc vỏ bọc vì chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ bị hao mòn do tia cực tím. Bên cạnh đó, dây cáp cần được kiểm tra xem có bị chuột cắn hay không, có tóe lửa hay cháy đen không?Nếu không kiểm tra kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Bảo trì thường xuyên dây cáp điện là rất quan trọng để  tránh bị hư hại, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. Các mẹo mà chúng tôi chỉ ra ở trên hy vọng có giúp bạn thực hiện các hành động cần thiết và ngăn ngừa dây cáp xảy ra sự cố, kéo dài tuổi thọ hơn.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo