HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CẮT CNC AN TOÀN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CẮT CNC AN TOÀN

 

Máy cắt cnc là thiết bị được sử dụng để thực hiện các công việc như cắt gọt, chà nhám, khía và khoan bằng cách sử dụng một dao cắt xoay có các loại cạnh mài mòn khác nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng một cách thiếu thận trọng và không tuân theo hướng dẫn thích hợp thì rất dễ xảy ra những tai nạn không đáng có. Cùng tìm hiểu những hướng dẫn sử dụng máy cắt cnc qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cnc an toàn, hiệu quả cao

Người điều khiển nên áp dụng những hướng dẫn sử dụng máy cắt cnc dưới đây để cho hiệu quả làm việc cao và tránh những tai nạn gặp phải.

Kiểm tra máy khi sử dụng

Trước khi bắt đầu hoạt động, máy cắt cnc phải được kiểm tra kỹ lưỡng xem có bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng hoặc các bộ phận bị trục trặc hay không. Nếu tìm thấy bất kỳ thành phần nào như vậy, phải thay thế ngay bởi nhân viên có kinh nghiệm. Nhất là đối với những máy không được chăm sóc hoặc bảo dưỡng  thường xuyên khi được kết nối với nguồn điện.

Tư thế đứng chuẩn

Luôn duy trì khoảng cách an toàn và tư thế đứng chuẩn khi thao tác máy. Tư thế đứng thẳng, chỉn chu khi máy tiện hoạt động, không nên dựa vào máy khi máy đang được cấp nguồn.

Không bao giờ đứng thẳng hàng với mặt trước hoặc mặt sau của phôi. Khu vực là tối kỵ bởi rất dễ làm văng bắn mảnh vụn, mảnh kim loại, mảnh gỗ sắc nhọn vào người nhất. Hơn nữa, máy sử dụng lâu ngày sẽ dễ tích tụ bụi bẩn tiếp xúc nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Kiểm tra tốc độ quay

Khi phôi rung mạnh đồng nghĩa với việc trục quay đang quay quá nhanh. Do đó, nên giảm tốc độ của máy cho đến khi dao động chấm dứt hoàn toàn. Luôn tham khảo biểu đồ tốc độ để xác định và cài đặt trước cho máy cắt cnc.

Loại bỏ chip kim loại

Người điều khiển không nên dùng tay để làm sạch các chip kim loại của máy bởi các cạnh sắc có thể làm xước tay chảy máu. Cách tốt nhất là nên sử dụng các dụng cụ như kìm hoặc bàn chải để làm sạch các vụn kim loại trên máy. Ngoài ra, không nên sử dụng máy khí nén để thổi bay vụn kim loại sẽ làm chúng bay vào mặt, mắt bạn và gây tổn thương nghiêm trọng.

Điều chỉnh các bộ phận

Động cơ máy cnc phải luôn được tắt trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trong các bộ phận. Hãy rút phích cắm của máy và đợi cho đến khi máy dừng hẳn rồi mới thực hiện các công việc bảo dưỡng như làm sạch hoặc bôi trơn. Luôn giám sát hoạt động của máy cho đến khi dừng hẳn.

Bảo dưỡng thường xuyên

Kiểm tra các bộ phận bị mòn và hư hỏng của máy cắt cnc giá rẻ cũng như thay thế chúng kịp thời là một việc làm quan trọng mà rất nhiều người thường bỏ qua. Ngoài ra, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ xung quanh khu vực để máy và thao tác sẽ đảm bảo toàn sức khỏe, tránh ô nhiễm khu vực thi công.

Trang bị đồ bảo hộ

Một điều quan trọng nữa là phải bảo vệ đôi mắt của bạn tránh khỏi những mạnh vụn khi làm việc. Nên sử dụng kính mắt bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ bởi sẽ có lượng bụi thải ra nhiều trong quá trình cắt, khoan. Lưu ý cần mặc quần áo gọn gàng, không để tay áo xòe, tháo đồ trang sức ra tránh trường hợp xấu bị kẹt vào phôi đang quay. Người điều khiển cũng nên sử dụng bịt tai chống ồn để làm giảm âm thanh lớn đến tai khi vận hành máy.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy cắt cnc chi tiết và lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn mà vẫn đạt hiệu quả cao. Kim Khí Phát Đạt là một trong những đại lý phân phối máy cắt cnc chính hãng, chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý nhất trên toàn quốc. Tham khảo ngay tại website kimkhigiasi.com để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo