CÓ MẤY LOẠI BĂNG KEO ĐIỆN?

CÓ MẤY LOẠI BĂNG KEO ĐIỆN?

 

Băng keo điện được sử dụng để sửa chữa nhiều thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên cần chọn loại băng keo phù hợp mới đem lại hiệu quả sử dụng cao.

Các loại băng keo điện phổ biến

Băng keo điện có bốn loại khác nhau bao gồm cao su, vinyl, mastic và cambric.

Băng keo điện cao su

Băng keo điện cao su thường không có tính ăn mòn. Để sử dụng đúng cách, bạn sẽ cần phải kéo căng băng và quấn chặt để nó có thể tự dính vào nhau bằng cách sử dụng lực căng đàn hồi của mặt sau. Loại băng này thường được sử dụng để nối và kết thúc dây hoặc cáp có định mức lên đến 69 kilovolt. Băng keo điện cao su cũng có thể chống nước và cách điện cho các kết nối điện.

Băng keo điện Vinyl

Băng keo điện Vinyl là loại băng keo điện phổ biến nhất được sử dụng trong gia đình. Với lớp nền PVC chống mài mòn có tuổi thọ cao và linh hoạt, lý tưởng cho việc cách điện các dây dẫn và các kết nối điện trong quá trình khai thác điện. Loại băng này cũng giúp chống lại độ ẩm. Băng keo điện Vinyl cũng có thể được sử dụng để sửa chữa các vết nứt nhỏ và vết cắt trên dây điện, bổ sung lý tưởng cho máy rút dây, máy cắt cáp và các dụng cụ điện khác.

Băng keo điện Mastic

Băng keo điện Mastic là phần băng tạo nên tâm xốp giữa lớp nền và lớp keo dính. Băng keo điện Mastic được sử dụng thường xuyên bởi các thợ điện chuyên nghiệp vì nó bám dính dễ dàng và có thể được biến tấu để phù hợp với không gian chật hẹp. Loại băng dính điện này có thể cách điện kim loại, cao su và vỏ cáp tổng hợp. Đồng thời cung cấp khả năng chống ẩm hoàn toàn và thậm chí cả khả năng chống tia cực tím, rất lý tưởng cho việc niêm phong và sửa chữa kết nối điện ngoài trời.

Băng keo điện Cambric

Băng keo điện cambric được làm bằng vải bông dệt thoi cắt thẳng có tẩm dầu và phủ một lớp vecni cách điện. Điều này để đảm bảo rằng nó có thể cách điện dòng điện mà không bị phá hỏng bởi năng lượng truyền qua dây. Loại băng dính điện này lý tưởng để che các bu lông, góc và các cạnh thô khác. Sử dụng nó cho các khu vực cách nhiệt trong nhà hoặc trên xe của bạn, nơi cần bảo vệ cơ học và chống đâm thủng.

Những cân nhắc khi chọn băng keo điện tốt nhất

Trước khi chọn băng keo điện để sử dụng, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Độ căng

Bạn nên cân nhắc mức độ co giãn của băng dính cũng như khả năng duy trì độ đàn hồi của nó trước khi sử dụng. Nếu băng keo dễ giãn ra nhưng không trở lại hình dạng ban đầu, chứng tỏ không có lực đàn hồi nên mối quấn sẽ rất lỏng lẻo.

Băng keo điện loại tốt phải có khả năng căng ra khi đang dán để khi nhả băng ra, băng sẽ trở lại được hình dạng ban đầu. Có như vậy mới giúp tăng độ bám của băng dính và giúp ngăn hơi ẩm, chất bẩn làm bung băng ra khỏi dây.

Độ dính

Băng dính điện giống như nhiều loại băng dính khác nên được lựa chọn dựa trên độ kết dính của nó và hiệu quả của chất kết dính. Trung bình, băng dính điện vẫn có hiệu quả đến 5 năm trước thì chất kết dính mới bắt đầu hỏng. Tuy nhiên cần xem xét tùy theo các yếu tố như thay đổi nhiệt độ, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể làm giảm độ hiệu quả.

Việc sửa chữa hệ thống dây điện quy mô nhỏ không yêu cầu băng dính có độ kết dính cao nhưng nếu bạn đang sử dụng băng dính điện để hoàn thiện hệ thống điện quy mô lớn thì nên đầu tư loại băng dính tốt.

Khả năng phục hồi

Băng keo điện được thiết kế với nhiều điện trở khác nhau giúp giữ được độ bền và bảo vệ hệ thống dây điện. Tuy nhiên một số loại băng keo điện phù hợp với các công việc cụ thể, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của chúng.

Khả năng chống hóa chất và chất lỏng không phải là điểm mạnh của băng dính điện cao su và mastic, nhưng băng vinyl có thể chống lại hóa chất.

Khả năng chống mài mòn và đâm thủng là ưu điểm lớn nhất của băng keo điện cambric được đánh vecni và cũng có ở băng keo điện vinyl. Còn băng keo điện cao su và mastic dễ bị mài mòn và thủng.

Khả năng chống ẩm và chống nước thì băng mastic thực sự là tốt nhất. Cả cao su và nhựa vinyl cũng có khả năng chống ẩm và nước nhưng ở mức độ thấp hơn.

Khả năng chống rung cực cao thì phải kể đến băng dính điện cao su, vinyl lại chống rung kém nhất.

Băng dính điện tốt nhất cho các ứng dụng điện áp cao là cao su.

Băng dính điện cao su và vinyl hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

Băng dính điện Mastic không gây tích tụ  chất gây ô nhiễm trong không khí.

Trên đây là chi tiết các loại băng keo điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay và những lưu ý khi chọn mua sản phẩm. Khách hàng có nhu cầu mua băng keo điện chính hãng, liên hệ ngay với Kim Khí Phát Đạt để được tư vấn và báo giá cụ thể.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo