CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG CỦA VÒNG BI

CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG CỦA VÒNG BI

 

Vòng bi được thiết kế để giảm ma sát đồng thời hỗ trợ tải trọng cho trục động cơ, máy bơm ly tâm, trục đầu máy và thậm chí cả phần cứng máy tính. Mặc dù có nhiều loại vòng bi khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều có cấu tạo và ứng dụng giống nhau.

Cấu tạo của vòng bi

Vòng bi có cấu tạo gồm 3 phần. Đó là viên bi,

Viên bi

Tất cả các vòng bi đều có chưa viên bi. Các vòng bi khác nhau sẽ có số lượng viên bi khác nhau. Công dụng của các viên bi là để truyền tải. Khi tiếp xúc với tải trọng, các viên bi sẽ quay để giảm ma sát và truyền tải trọng. Bi được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: thủy tinh, gốm sứ, polymer, nylon.

Vành trong và vành ngoài

Tiếp đến, vòng bi skf còn được cấu tạo từ vòng trong và vòng ngoài. Vành trong có vị trí nằm bên trong viên bi, còn vành ngoài thì được đặt ngoài cùng.

Các vành này đều có một rãnh đồng nhất ở trung tâm. Khi các viên bi lăn, chúng sẽ đi theo các rãnh này. Nhờ đó mà bi có thể đi theo khuôn khổ, không bị mắc kẹt và di chuyển trơn tru.

Rế

Một phần của bạc đạn nằm ở giữa vành trong và vành ngoài được gọi là rế. Rế đóng vai trò như một khay chứa các viên bi. Nó còn được gọi là chi tiết dẫn hướng. Ngoài ra, rế ổ bi giúp giúp giữ các viên bi tách rời nhau trong khi chúng lăn. Do đó, các vong bi cần có một cái rế để đảm bảo các viên bi luôn được tách rời nhau.

Nếu không có rế, các viên bi trong vòng bi có thể lăn cạnh nhau và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của vòng bi. Với sự kết hợp của rế, các viên bi sẽ không thể chạm vào nhau khi chúng lăn dọc theo đường chạy bên trong và bên ngoài.

Công dụng của vòng bi

Vòng bi có chức năng biến ma sát trượt thành ma sát lăn, làm giảm lực cản (lực ma sát) của vật chuyển động, đảm bảo cho thiết bị, máy móc, linh kiện vận hành dễ dàng, thuận lợi.

Vòng bi, bạc đạn còn có tác dụng chịu tải và chịu lực tốt theo các hướng khác nhau, phụ thuộc vào cấu tạo của từng ổ trục và từng môi trường làm việc chuyên biệt.

Việc sử dụng vòng bi trong thiết bị và máy móc cũng có thể đảm bảo truyền chuyển động trơn tru, yên tĩnh và ổn định. Do đó, đảm bảo hoạt động liên tục, bền bỉ và hiệu quả công việc cao.

Chức năng của bac dan còn thể hiện ở chức năng định vị trục và định vị các chi tiết quay.

Ứng dụng của vòng bi

Như chúng ta đã biết, vòng bi là bộ phận quan trọng trong máy móc. Nó cũng là thiết bị không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất và nhiều loại thiết bị khác.

Vòng bi inox có chức năng chịu tải, giảm ma sát giúp máy chạy êm hơn. Nó được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số lĩnh vực đáng chú ý bao gồm: sản xuất thực phẩm và đồ uống, các loại thuốc liên quan đến sức khỏe và sản xuất dược phẩm, ngành in ấn, công nghiệp biển…

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp vòng bi các loại. Tuy nhiên, để đảm bảo máy móc hoạt động hiệu quả, người dùng cần sử dụng vòng bi chất lượng và có giá thành tốt. Với cam kết luôn phân phối các mặt hàng vật tư kim khí chính hãng, Kim Khí Phát Đạt đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Nhanh tay đặt hàng qua hotline dưới đây để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn:

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo