CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ KHI SỬ DỤNG MÁY CƯA BÀN?

CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ KHI SỬ DỤNG MÁY CƯA BÀN?

Để làm ra các sản phẩm gia công từ gỗ thì không thể thiếu máy cưa bàn. Những lưỡi cưa sắc nhọn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chính vì thế mà người thợ cần chú ý khi sử dụng thiết bị này. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Máy cưa bàn là gì?

Máy cưa bàn là thiết bị không thể thiếu của bất kỳ xưởng chế biến gỗ nào. Máy cưa bàn bao gồm một lưỡi tròn được gắn trên thanh răng đâm xuyên từ bàn đặt vật liệu cần cắt trên đó và chạy bằng động cơ điện. Một số loại máy cưa cho phép thợ mộc điều chỉnh mức độ cắt bằng cách thay đổi vị trí của lưỡi.

Nếu để vị trí lưỡi cưa cao hơn so với mặt bàn thì sẽ cho vết cắt có độ sâu và ngược lại nếu điều chỉnh lưới xuống thấp thì cho vết cắt nông hơn. Máy cưa bàn được ưa chuộng rộng rãi tại nhiều xưởng sản xuất đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ hiện nay bởi nó có khả năng làm việc hiệu quả, đa năng như xẻ, cắt nhanh chóng, tiện lợi.

Không khó để bắt gặp hình ảnh của máy cưa mâm tại nhiều xưởng gỗ quy mô lớn , nhỏ , vừa để gia công gỗ để làm đồ thủ công, mỹ nghệ, các vật dụng sử dụng trong gia đình như như bàn, ghế, tủ, giường, tủ…

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy cưa bàn

Trên thực tế, ở các phân xưởng có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến máy cưa bàn. Phần lớn nguyên dân là do người lao động còn chủ quan chưa ý thức được việc cần đảm bảo an toàn khi thao tác. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người thợ cần nắm được trước khi sử dụng máy cưa bàn:

Không sử dụng găng tay bảo hộ

Trái ngược với nhiều công việc liên quan đến công nghiệp và nhà xưởng khác, sử dụng máy cưa bàn chất lượng bắt buộc người dùng không được đeo găng tay bảo hộ. Bởi máy cưa bàn là loại máy móc hoạt động chủ yếu và phụ thuộc nhiều vào sự nhạy bén của tay người thợ.

Ngoài ra, máy cưa đòi hòi người dùng phải bám và giữ chặt dụng cụ với tấm gỗ mới cho ra được đường nét cắt chính xác. Sẽ là rất nguy hiểm nếu chẳng may găng tay bị mắc vào lưỡi cưa đang quay.

Bảo vệ mắt và tai

Bất kỳ thiết bị nào hoạt động mạnh mẽ như máy cưa thì người điều khiển cũng cần mà bảo vệ mắt và tai. Đây là biện pháp an toàn bắt buộc và không thể thiếu. Đôi khi một mảnh vụn nhỏ bắn ra cũng có thể khiến mắt bị tổn thương gây hậu quả nghiệm trọng. Hơn nữa, bất kỳ máy móc nào hoạt động quá ồn cũng đều có thể làm đau tai nếu tiếp xúc trong thời gian dài, lâu dần có thể gây điếc tai. Do đó, người thợ gỗ cần đeo kính bảo hộ và bịt tai chống ồn khi làm việc.

Luôn đảm bảo sạch sẽ khu vực xung quanh

Giữ không gian làm việc sạch sẽ cũng rất quan trọng. Khi thao tác thì người thợ sẽ đứng đối diện với máy cưa được gắn vào bàn. Mùn cưa hoặc mảnh vụn có thể dễ dàng bay và mắc vào lưỡi dao đang quay nên rất dễ bắn vào mắt người điều khiển hoặc bất kỳ ai đứng gần đó.

Hơn nữa, người điều khiển máy cưa có thể chỉ trượt hoặc vấp phải thứ gì rất nhỏ như một mẩu gỗ nhỏ trên sàn chẳng hạn cũng để lại hậu quả khó lường như vô tình va vào máy cưa bàn đang hoạt động sẽ rất nguy hiểm.

Xem thêm: NHỮNG LOẠI MÁY CƯA OZITO PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Sử dụng đúng lưỡi cưa

Nghe thì có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho lưỡi dao của mình luôn sắc bén và sử dụng đúng lưỡi dao. Một số lượng lớn các vụ tai nạn được báo cáo trong đó những người làm đồ gỗ, có chủ đích, quyết định chuyển lưỡi dao; một người thợ làm đồ gỗ có thể bị cám dỗ để sử dụng một lưỡi dao, chẳng hạn, chỉ để cắt để cắt ngang.

Người sử dụng cần dùng đúng lưỡi cưa phù hợp với máy và luôn đảm bảo nó được sắc bén mới đem lại hiệu quả cao. Nếu lươi cưa không phù hợp rất dễ gây rủi ro và không tạo được đường nét như mong muốn. Thậm chí nhiều vụ tai nạn xảy ra do lưỡi cưa bị gãy và văng ra.

Điều chỉnh lưỡi cưa sao cho hợp lý

Tùy thuộc vào loại lưỡi được sử dụng, chiều cao của chúng trên bàn cưa phải được thay đổi. Các lưỡi phía trên mặt phẳng phải cao hơn gỗ tối đa là 1/4 inch. Mặt khác, các lưỡi máy bào phải được giữ ở vị trí càng cao càng tốt trên mặt bàn để có hiệu quả cao. Nếu lưỡi cưa không đúng chiều cao thích hợp so với mặt bàn có thể gây hiện tượng giật ngược.

Sử dụng thêm phụ kiện hỗ trợ

Một bảng lông vũ có thể giúp kẹp chặt tấm gỗ vào bề mặt cưa và lưỡi cưa, làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng giật ngược. Ngoài ra, sử dụng gậy đẩy để kiểm tra khoảng cách giữa tay đẩy của bạn và lưỡi cưa bàn giúp ngăn ngừa chấn thương do tay chẳng may vô tình bị lưỡi cưa tròn xoay vào máy.

Người thợ chỉ nên sử dụng máy cưa bàn nếu đảm bảo đủ các yếu tố an toàn kể trên. Ngoài ra, cần mua máy cưa bàn chính hãng để cho hiệu quả cao và giá thành hợp lý. Liên hệ ngay với Kim Khí Phát Đạt nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về các loại máy móc công nghiệp chất lượng.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo