CÁCH CHỌN QUE HÀN PHÙ HỢP VỚI ỨNG DỤNG

CÁCH CHỌN QUE HÀN PHÙ HỢP VỚI ỨNG DỤNG

Quy trình hàn hồ quang đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ở người thợ hàn. Từ việc lựa chọn cho đến bảo quản que hàn sẽ góp phần ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc. Bạn đang băn khoăn không biết chọn que hàn nào phù hợp với ứng dụng? Hãy trang bị cho mình một số kiến ​​thức cơ bản về que hàn qua bài viết dưới đây.

Các loại que hàn được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường có hàng nghìn loại que hàn đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi thương hiệu lại sản xuất nhiều dòng que hàn trong đó. Đặc biệt, que hàn thép cacbon dùng cho hàn hồ quang kim loại có khí che chắn. Ví dụ thương hiệu que hàn ESAB bao gồm các que hàn E6010, E6011, E6012, E6013, ESAB OK , E7100…

Để phân biệt giữa các que hàn với nhau, người ta đặt tên phân loại theo con số và chữ cái in trên mặt que hàn và mỗi loại đại diện cho các đặc tính cụ thể.

Chữ “E” chỉ một que hàn. Hai chữ số đầu tiên đại diện cho độ bền kéo tối thiểu của mối hàn, được đo bằng pound trên inch vuông (psi). Ví dụ, số 60 trong que hàn E6010 chỉ ra rằng que hàn sẽ tạo ra một hạt hàn với độ bền kéo tối thiểu là 60.000 psi. Chữ số thứ ba thể hiện (các) vị trí hàn mà que hàn có thể được sử dụng. Ví dụ, 1 có nghĩa là que hàn có thể được sử dụng ở mọi vị trí và 2 có nghĩa là nó chỉ có thể được sử dụng trên các mối hàn phi lê phẳng và ngang. Chữ số thứ tư đại diện cho loại lớp phủ và loại dòng điện hàn (AC, DC hoặc cả hai) có thể được sử dụng với que hàn.

Cách chọn que hàn phù hợp với ứng dụng

Đầu tiên, cần chọn một que hàn phù hợp với đặc tính độ bền và thành phần của kim loại. Ví dụ, khi hàn trên thép nhẹ, nói chung bất kỳ que hàn ESAB chính hãng nào cũng sẽ hoạt động.

Tiếp theo, cần khớp loại que hàn với vị trí hàn và xem xét nguồn điện khả dụng. Hãy nhớ rằng một số que hàn nhất định chỉ có thể được sử dụng với DC hoặc AC, trong khi các que hàn khác có thể được sử dụng với cả DC và AC.

Để tránh nứt mối hàn trên vật liệu dày, nặng hoặc thiết kế phức tạp, hãy chọn que hàn có độ dẻo tối đa. Ngoài ra, cũng nên xem xét điều kiện và các thông số kỹ thuật mà thành phần đó phải đáp ứng. Nó sẽ được sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao hay tải sốc? Đối với những ứng dụng này, que hàn hydro E7018 thấp sẽ hoạt động tốt.

Khi hàn ở các vị trí bằng phẳng, các que hàn có hàm lượng bột sắt cao, chẳng hạn như ESAB dòng OK có tỷ lệ lắng đọng cao hơn. Đối với các ứng dụng quan trọng, hãy luôn kiểm tra đặc điểm kỹ thuật và quy trình hàn đối với loại que hàn.

Thuốc hàn xung quanh que hàn có chức năng gì?

Tất cả các que hàn đều bao gồm một thanh được bao quanh bởi một lớp phủ gọi là thuốc hàn. Khi thực hiện hồ quang, dòng chảy sẽ cháy và tạo ra một loạt các phản ứng hóa học phức tạp. Khi các thành phần của que cháy trong hồ quang hàn, chúng giải phóng khí che chắn để bảo vệ vũng hàn nóng chảy khỏi các tạp chất trong khí quyển. Khi vũng hàn nguội đi, chất trợ dung tạo thành xỉ để bảo vệ kim loại mối hàn khỏi bị oxy hóa và ngăn ngừa hiện tượng rỗ trong đường hàn.

Một số que hàn sử dụng chất trợ dung có nồng độ bột sắt cao hơn để giúp tăng tốc độ lắng đọng, trong khi những que hàn khác có chứa thêm chất khử oxy hoạt động như chất làm sạch và có thể xuyên qua các phôi hoặc quy mô nhà máy bị ăn mòn hoặc bẩn.

Que hàn tốc độ lắng đọng cao có thể giúp hoàn thành công việc nhanh hơn, nhưng những que hàn này có những hạn chế. Bột sắt bổ sung trong các que hàn này làm cho vũng hàn lỏng hơn nhiều, có nghĩa là các que hàn có độ lắng đọng cao không thể được sử dụng trong các ứng dụng nằm ngoài vị trí.

Chúng cũng không thể được sử dụng cho các ứng dụng quan trọng hoặc yêu cầu mã, chẳng hạn như chế tạo bình chịu áp lực hoặc lò hơi, nơi các hạt hàn phải chịu ứng suất cao.

Que hàn có độ lắng đọng cao là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng không quan trọng, chẳng hạn như hàn một bể chứa chất lỏng đơn giản hoặc hai miếng kim loại phi cấu trúc với nhau.

Cách bảo quản và sấy que hàn trước khi sử dụng

Môi trường nóng, độ ẩm thấp là môi trường bảo quản tốt nhất cho các que hàn dính. Ví dụ, que hàn ESAB chất lượng thấp cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 250 đến 300 độ C trong vòng 1 -2 giờ. Một số que hàn như ESAB 6011 thì chỉ cần được bảo quản khô ở nhiệt độ phòng. Để biết thời gian và nhiệt độ bảo quản và cụ thể đối với loại que hàn sử dụng, hãy luôn tham khảo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Với những hướng dẫn về cách chọn que hàn phù hợp với ứng dụng mà chúng tôi chỉ ra ở trên, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc. Tham khảo các mẫu que hàn loại tốt tại kimkhigiasi.com hoặc liên hệ hotline để nhận tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo