4 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THỰC HIỆN HÀN TIG

 4 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THỰC HIỆN HÀN TIG

Quá trình hàn TIG luôn phải sử dụng que hàn TIG phù hợp để cho ra những mối hàn chất lượng cao và độ chính xác. Khi tiến hành hàn TIG, có một số điểm chính cần lưu ý sẽ đề cập trong bài viết này.

Hàn TIG là gì?

Hàn TIG là quá trình hàn hồ quang tạo ra mối hàn bằng cách sử dụng một điện cực vonfram không tiêu hao. 

Bằng cách sử dụng khí trơ như argon hoặc heli, hàn TIG bảo vệ dòng hồ quang và vũng hàn khỏi bị oxy hóa và nhiễm bẩn bằng cách bơm khí trơ xuống que, sau đó tạo thành lớp bảo vệ xung quanh vũng hàn. Nó tạo ra một mạch ngắn, hoặc một hồ quang, thông qua dòng điện, giữa điện cực vonfram không tiêu hao là cực dương dương và kim loại được hàn.

Không giống như hàn MIG sử dụng điện cực dây tiêu hao, que hàn TIG sẽ không nóng chảy trong quá trình hàn, thay vào đó hồ quang làm nóng chảy kim loại gốc và một que hàn riêng biệt của kim loại phụ tạo thành hạt hàn và tạo ra mối hàn.

4 lưu ý quan trọng khi thực hiện hàn tig

Chọn đúng que hàn TIG

Khi hàn TIG, que hàn TIG chất lượng được đưa vào chính mỏ hàn. Đây là que hàn truyền dòng hàn theo chiều dài của mỏ hàn, có một số hợp kim khác nhau có sẵn, mỗi hợp kim có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn có thể làm việc với nhiều loại kim loại. 

Mỗi loại que cho một chất lượng khác nhau. Khi hàn thép sẽ dùng que hàn khác và khi hàn nhôm lại là một que khác.

Việc chuẩn bị que hàn cũng quan trọng như chuẩn bị vật liệu. Nếu bạn không mài nó vào đúng điểm và đúng cách, hồ quang sẽ đi chệch hướng, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của mối hàn. Để có hồ quang ổn định, que hàn phải được nối thẳng xuống một điểm.

Do nhiệt độ nóng chảy cao hơn, que hàn TIG ESAB ngày càng trở nên phổ biến hơn. Que hàn này phù hợp với cả cực AC và DC và cho ra nhiều mối hàn chất lượng cao.

Trang bị an toàn

Khi hàn TIG, phải luôn đảm bảo tuân theo một số biện pháp an toàn cơ bản và các biện pháp phòng ngừa.

Luôn đeo mặt nạ hàn hoặc mũ hàn. Bởi ánh sáng do hàn hồ quang tạo ra cực kỳ sáng, có khả năng đốt mắt giống như cách mà bạn nhìn chằm chằm vào mặt trời. Vì vậy, một chiếc mũ bảo hộ hàn tốt là một thiết bị bảo vệ mắt cần thiết. Ngoài ra, mũ hàn còn có thể bảo vệ cơ quan hô hấp tránh khói độc.

Quần áo bảo hộ thợ hàn và găng tay hàn là những trang bị quan trọng tiếp theo. Khi hàn, kim loại nóng chảy thường rơi thẳng xuống rất dễ bắn vào chân. Do đó, một đôi giày bảo họ chuẩn là không thể thiếu.

Cách hàn đúng chuẩn

Có lẽ kỹ năng quan trọng nhất khi nói đến hàn TIG là cách di chuyển mỏ hàn và kim loại phụ. Giữ cho chuyển động có kiểm soát và ổn định là kỹ thuật chính xác, cho phép thợ hàn giữ khoảng cách giữa điện cực và đế kim loại phù hợp. Điều này nhằm kiểm soát chính xác độ dài hồ quang, giữ nó ngắn nhất có thể mà không để điện cực chạm vào kim loại.

Que hàn bị nhiễm bẩn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các điện cực bị nhiễm bẩn không có lợi cho một mối hàn sạch và hiệu quả. Quan trọng là  phải thay thế điện cực bị nhiễm bẩn ngay lập tức. Hàn TIG dù sao cũng là một quá trình chậm và tốn thời gian, vậy làm cách nào để chúng ta giảm thiểu thời gian bị mất đối với các điện cực bị nhiễm bẩn? Chỉ cần giữ một vài điện cực dự phòng, được mài sẵn. Vì vậy người thợ có thể dễ dàng và nhanh chóng chuyển chúng ra mà không cần phải mài chúng xuống mỗi lần.

4 lưu ý khi hàn TIG với que hàn TIG được nêu ở bài viết trên chắc chắn sẽ cần thiết đối với nhiều thợ hàn. Nắm bắt được những kiến thức bổ ích này chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Truy cập website kimkhigiasi.com để tham khảo các mẫu que hàn TIG tốt nhất thị trường hiện nay.

KIM KHÍ PHÁT ĐẠT
Địa chỉ: Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0378 827 827 – 0915 622 719
Website: https://kimkhigiasi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo